Thành Viên
Tài khoản
Giỏ hàng:
0 sản phẩm

Cách thiết kế, bố trí nhà bếp đúng cách

Chia sẻ:
  • Blogger

Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế, điều quan trọng nhất là phải hiểu nhà bếp sẽ được sử dụng như thế nào. Đây là cách tiếp cận cơ bản mà bất kỳ kiến ​​trúc sư nào cũng phải thực hiện. Nhà bếp không thể chỉ là một không gian phụ hoặc một không gian được xác định cuối cùng khi kết thúc dự án. Các nhà thiết kế phải hiểu rằng một nhà bếp có nhiều tiện ích khác nhau và các khu vực làm việc khác nhau cần được tích hợp trong toàn bộ dự án.

Ngoài kiểu dáng hoặc thiết kế do khách hàng yêu cầu, điều quan trọng là phải xác định một mô-đun để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí sản xuất của các phần khác nhau. Bằng cách này, các phép đo của tất cả các thành phần của nhà bếp được thiết lập trước khi xác định không gian sẽ chứa chúng.

Không gian làm việc và tiện ích

Có một số nghiên cứu đã xác định 5 khu vực chung trong nhà bếp:

Khu pantry: kho chứa thực phẩm, đồ hộp, tủ lạnh

Khu vực lưu trữ: thiết bị, đồ dùng, dụng cụ nấu nướng

Khu vực bồn rửa: khu vực làm sạch

Khu vực chuẩn bị/ sơ chế: lý tưởng là một không gian quầy lớn để làm việc

Khu vực nấu nướng: bếp và lò nướng.

Khu vực tủ lạnh, bồn rửa, khu vực chuẩn bị và nấu ăn được kết hợp vĩnh viễn và liên quan đến quá trình chuẩn bị bữa ăn theo cách hiệu quả nhất có thể. Khu vực bồn rửa, chuẩn bị và nấu nướng tạo ra một khu vực làm việc hình tam giác hẹp, kết nối nhanh chóng tiện dụng, người nội trợ có thể lấy đồ, chế biến 1 cách nhanh chóng.

Các kiểu bếp

Điều này có liên quan đến không gian mà thiết kế hướng tới. Các loại được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Tuyến tính (hoặc hai đường thẳng song song)
  • Hình chữ L
  • Hình chữ U

Liên quan đến các kiểu bếp này, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của các luồng di chuyển của người sử dụng khác nhau phù hợp với từng đối tượng khách hàng, diện tích sử dụng của gian bếp (nếu là căn hộ mua sẵn). “Tam giác làm việc” nên phải được giữ trơn tru, tránh các chuyển động va chạm khi có nhiều người đang làm việc. Tại thời điểm này, bạn nên tự hỏi bản thân "Tôi muốn sử dụng nhà bếp của riêng mình như thế nào?" hoặc “Tôi thích hoặc không thích điều gì nhất ở căn bếp hiện tại của mình?” Bằng cách này, chúng ta có thể thiết kế không gian của mình có ý nghĩa hơn.

Sản xuất modun bếp

Khi bắt đầu thiết kế và phát triển các sơ đồ tầng, bạn nên nhớ rằng nhà bếp không chỉ là sự ràng buộc ngẫu nhiên của một loạt đồ nội thất và thiết bị, mà được tạo thành từ các mô-đun phải tuân theo logic sản xuất. Nếu thiết kế không rõ ràng hoặc không tuân theo các thông số xây dựng hợp lý nhất định, nó có thể tạo ra xung đột giữa kiến trúc sư và nhà sản xuất đồ nội thất.

Do đó, sơ đồ tầng phải liên quan trực tiếp đến các khu vực phía trên của căn phòng và bất kỳ thiết bị nào được tích hợp vào dự án phải phù hợp với điều chế.

Một mô-đun bao gồm các yếu tố sau:

Module dưới: 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 kệ / 1 hoặc 2 thanh cửa / chân đế / khung
Module trên: 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 đỉnh / 1 kệ / 1 hoặc 2 cửa / thanh khung
Mô-đun tháp 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 đỉnh / loạt kệ và cửa / đế

Để tránh các sự cố, điều chế phải là một điều kiện thiết kế sao cho không có thiết bị nào có thể bị đặt sai vị trí. Các thiết bị phải được lắp vào một mô-đun duy nhất, để tránh đặt chúng giữa hai mô-đun khác nhau. Ví dụ: bạn không thể đặt máy rửa bát, lò nướng hoặc bếp nấu ở giữa hai mô-đun. Nếu điều này được thực hiện, bạn sẽ không còn nơi nào khác để đặt chúng (vì sẽ không có hỗ trợ) và điều đó khiến việc lắp đặt các bộ phận khác như hệ thống ống nước và ống dẫn điện trở nên khó khăn hơn.

Một trong những sai lầm lớn nhất trong quá trình thiết kế xảy ra khi tìm kiếm sự đối xứng. Ví dụ, khi thiết kế tủ cơ sở, các kiến trúc sư có xu hướng vẽ các đường thẳng đứng để biểu thị sự tách biệt giữa mô-đun và cửa của nó. Các phần có kích thước khác nhau được để lại giữa chúng để tìm sự đối xứng.

Điều cần thiết là phải hiểu rằng bạn lặp lại phép đo chính xác của mô-đun càng nhiều lần thì việc xây dựng và lắp đặt tủ sẽ càng dễ dàng. Việc tiêu chuẩn hóa các phép đo liên quan 100% đến chi phí mà dự án cuối cùng sẽ có và là sự khác biệt giữa dự án khả thi và dự án không khả thi.

Kích thước tiêu chuẩn

Các phép đo luôn liên quan đến các thiết bị và, trong một số trường hợp, với loại phụ kiện tủ bếp có sẵn trên thị trường với các phép đo đã được thiết kế để phù hợp với nội thất nhà bếp.

Chiều rộng

Chiều rộng tiêu chuẩn của một khoang tủ có thể thay đổi và tùy thuộc vào cách sử dụng mà mỗi mô-đun có. Thông thường, chúng có xu hướng hoạt động theo các kích thước tròn 30cm, 45cm, 50cm, 60cm, 75cm, 80cm, 90cm, 100cm -- tất cả các kích thước được coi là từ mép ngoài đến mép ngoài của khoang tủ.

Khi nghĩ về các thiết bị, các mô-đun thường có kích thước 60 cm với lò nướng, vi sóng, máy rửa bát và 70cm/90cm với máy hút khói (trên thị trường vẫn có 1 số ít dòng hút khói kích thước 80cm). Ví dụ, một chiếc lò nướng có kích thước nhỏ hơn 60 cm một chút và được thiết kế để nằm gọn trong khoảng cách 60 cm bao gồm cả các mặt. Trong trường hợp bồn rửa, nó phụ thuộc vào việc bạn cần khoan lỗ trên quầy và việc bạn định lắp bồn rửa bên trên hay bên dưới mặt bàn. Có các mẫu bồn rửa rộng từ 60 cm đến 120 cm. Khoảng cách giữa mô-đun và thiết bị phải dài thêm vài cm. Sẽ không có vấn đề gì nếu phần ván căng của bồn rửa được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều mô-đun nếu nó được gắn phía trên mặt bàn.

Phụ kiện thông minh bạn muốn sử dụng cũng sẽ có tác động đến chiều rộng của khoang tủ. Bản lề được sử dụng chủ yếu trên các khoang tủ có cánh cửa trong khi ngăn kéo yêu cầu ray trượt ngăn kéo. Bản lề thực sự có thể ảnh hưởng đến chiều rộng khoang tủ. Trong trường hợp ngăn kéo, phần cứng cũng xác định chiều rộng của ngăn kéo. Các thanh ray trượt ngăn kéo truyền thống được làm cho các ngăn kéo có kích thước 40cm, 50cm hoặc 60cm, trong khi các thanh trượt ngăn kéo cao cấp hơn cho phép các ngăn kéo có chiều rộng lên tới 120cm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các thanh trượt ngăn kéo nâng cao hơn, chẳng hạn như thanh trượt đóng êm, có giá cao hơn, vì vậy bạn nên sử dụng thanh trượt dài nhất có thể. Có nhiều loại phụ kiện khác có thể làm cho căn bếp trở nên phong cách hơn, như kệ gia vị (20cm đến 40cm), giá tổ chức (40cm đến 60cm), giá để bát đĩa (giá treo từ 60cm đến 100cm), v.v.

Chiều sâu của tủ bếp

Các mô-đun thùng tủ cơ sở có độ sâu tiêu chuẩn là 60cm. Phép đo này tính đến chiều rộng của các cạnh là 58 cm và thêm 1,8 cm nữa cho chiều rộng của cửa. Mặt bàn phải luôn vượt quá thước đo độ sâu của tủ để nếu có thứ gì đó đổ ra mặt bàn, chất lỏng sẽ không nhỏ giọt trực tiếp lên gỗ. Độ sâu của mô-đun có thể giảm đối với những không gian không có thiết bị. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên giảm độ sâu vì nó thường áp dụng cho các giải pháp nhà bếp mà ban đầu không được cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong trường hợp các tủ bếp phía trên, có hai kích thước khác nhau để làm việc với: 30 cm hoặc 35 cm, cả hai đều phục vụ các mục đích dự định khác nhau. Khi sử dụng thiết kế lò vi sóng tích hợp, điều quan trọng cần nhớ là đáy phải ít nhất là 35 cm để chừa thêm một số khoảng trống. Trong trường hợp mô-đun sử dụng độ sâu 30 cm cho lò vi sóng, đáy phải mở rộng ít nhất 5 cm.

Đối với tủ tháp, nên sử dụng cùng độ sâu của đế, lý tưởng nhất là 60cm. Khi xem xét bố trí một cái lò trong tháp, nó phải sâu chính xác 60cm. Điều quan trọng cần lưu ý là lò nướng cần một khoảng trống khoảng 10cm phía sau lưng cho đến tận trần nhà để nhiệt tỏa ra phía sau. Hiện tại, có những lò không yêu cầu lỗ mở này, vì vậy điều quan trọng là luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của từng thiết bị trước khi xem xét thiết kế mô-đun tủ tháp.

Chiều cao

Đối với các mô-đun cơ sở, chiều cao thường là 90cm ( 81cm theo Á Đông) tính từ sàn đến mặt bàn - hoặc dựa trên chiều cao người đứng nấu dựa trên công thức H/2+5cm). Các mô-đun không bao giờ được tiếp xúc trực tiếp với sàn do độ ẩm, với khoảng cách với sàn được phân bổ là từ 10 cm đến 15 cm. Có nhiều loại chân điều chỉnh trên thị trường cho phép điều chỉnh các tầng không bằng phẳng 100%. Những thứ này cuối cùng có thể được đóng lại bằng ván chân tường, có xu hướng là một miếng ván dăm hoặc ván ép phủ formic. Ván chân tường phải bố trì lui vào cách mép cửa ít nhất 7,5 cm để người sử dụng có thể đứng sát hơn với tủ bếp. Có tùy chọn để lại các chân trong tầm nhìn đầy đủ nhưng điều đó không được khuyến khích vì đó có xu hướng là nơi tích tụ bụi bẩn.

Trong trường hợp các tủ bếp phía trên, chúng được neo vào tường và phải được đặt ở độ cao 60-70cm mét so với tủ bếp dưới. Phép đo này liên quan 100% đến độ sâu của mô-đun cơ sở. Độ sâu của đế càng thấp thì chiều cao khuyến nghị của các mô-đun phía trên càng lớn. Điều này tạo ra một không gian làm việc trong đó mô-đun trên cùng không phải là chướng ngại vật. Điều quan trọng là phải xem xét các khuyến nghị về khí thải sử dụng nó trong dự án, vì mỗi người có một lượng khí thải xác định phụ thuộc vào khoảng cách của nó với quầy.

Vật liệu

Giống như các thiết bị gia dụng, tất cả các sản phẩm và vật liệu đều có kích thước tiêu chuẩn và đây là điều cần thiết để đạt được hiệu suất tốt nhất có thể từ chúng.

Thùng tủ và cánh tủ

Gỗ công nghiệp là vật liệu chính được sử dụng để thi công tủ bếp ngoài ra nó còn được sử dụng để làm kệ và cửa. Nó là một vật liệu rất hiệu quả, vì tuổi thọ ước tính của nó dài hơn tuổi thọ của chính bếp, từ 10 đến 15 năm. Cấu trúc tủ có thể được sản xuất bằng melamine dày 15 mm, trong khi đối với cửa, phép đo khuyến nghị là dày 18 mm. Độ dày này hoạt động tốt hơn khi tạo lỗ cho bản lề. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của nhà bếp, bạn có thể thiết kế chỉ cho phép thay đổi cánh cửa tủ mà vẫn giữ nguyên kết cấu thùng. Bằng cách này, bạn có thể cập nhật giao diện của nhà bếp với chi phí thấp hơn.

Mặt bàn bếp

Có một số loại vật liệu cho mặt bàn bếp. Được sử dụng phổ biến nhất là:

Đá: các loại được sử dụng phổ biến nhất là thạch anh, đá granit và đá cẩm thạch, đá nhân tạo

Laminate: quầy trần được phủ một tấm laminate áp suất cao

Khác: vật liệu thường có nguồn gốc từ một hợp chất như acrylic
Xu hướng hiện nay là làm mặt bàn càng mỏng càng tốt nên các sản phẩm đá và acrylic đã tỏ ra rất phổ biến vì chúng có độ dày từ 0,8cm đến 1,5cm.

Ván chân tường

Ở phần tủ này, tốt nhất nên có sản phẩm tăng khả năng chống ẩm, chẳng hạn như ván ép phủ laminate. Một lựa chọn khác là thêm các phụ kiện bằng kim loại hoặc nhựa do các công ty sản xuất vật liệu sản xuất.

Bộ phận điều chỉnh

Khi đặt tủ bếp giữa hai bức tường, bạn phải chừa thêm một khoảng trống. Điều này là do việc xây dựng không bao giờ có cùng kích thước với kế hoạch. Những khoảng trống này có thể được xử lý bằng cách sử dụng các mảnh có thể điều chỉnh từ 5 cm đến 10 cm.

Việc sử dụng các loại thay thế này có thể tránh được tùy thuộc vào cách nhà bếp được thiết kế ngay từ đầu. Ví dụ: khi thiết kế nhà bếp, vị trí của tủ lạnh hoặc khu vực ăn uống có thể giúp tránh được những phần có thể điều chỉnh này, bằng cách chỉ cần thêm 5 cm đến 10 cm vào không gian được xác định cho tủ lạnh hoặc bàn. Trong trường hợp này thay vì dành 70 cm không gian cho tủ lạnh, chúng tôi để lại 75 cm.

Có những trường hợp khác mà người ta buộc phải sử dụng miếng ghép, chẳng hạn như trong nhà bếp hình chữ L. Để tránh điều này, có thể phát triển một mô-đun điều chỉnh công bằng trong góc. Mô-đun được để cách tường bên khoảng 20 cm và do đó sau khi xây dựng, nếu nó nhỏ hơn dự kiến, thì chỉ 20 cm khoảng trống đó sẽ tạo nên sự khác biệt. Đừng quên rằng những khoảng trống này sẽ bị che khuất bởi mặt bàn.

Xu hướng

Có vô số lựa chọn có sẵn để hoàn thiện nhà bếp. Sự kết hợp của màu sắc và hình dạng có sẵn trong bất kỳ vật liệu mong muốn nào (melamine, gốm, tay cầm, thiết bị, v.v.). Nhờ đó, không thể có một căn bếp kém hấp dẫn, chỉ là một căn bếp được thiết kế hoặc lên kế hoạch sơ sài. Vì vậy, về gu thẩm mỹ, điều quan trọng là phải lắng nghe và thấu hiểu khách hàng để xác định phong cách và hình ảnh nào là phù hợp nhất với căn bếp của họ.

Ngoài ra, cũng có những chi tiết nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt giữa nhà bếp hiện đại và truyền thống:

  • Mặt bàn mỏng: xu hướng này được lặp lại ngày càng nhiều tại các hội chợ thiết kế quốc tế cho thấy độ dày của tủ
  • Tay nắm gắn trong: những tay nắm này làm cho cửa trông bóng bẩy bằng cách tránh sử dụng tay nắm truyền thống.
  • Một lựa chọn là sử dụng tay nắm thẳng nằm ở mép cửa hoặc hệ thống tự động mở cửa khi nhấn
  • Công nghệ mới: ngăn kéo rộng 1 mét với phần cứng giữ trọng lượng, hoặc lắp đặt giá gia vị và giá để bát đĩa có thể nhìn thấy là những ví dụ điển hình của công nghệ mới. Ngày càng có nhiều phụ kiện nhà bếp cho phép tùy chỉnh làm cho mỗi nhà bếp trở nên độc đáo
  • Chiếu sáng: việc sử dụng đèn LED tích hợp vào tủ cho một giải pháp tích hợp
  • Thiết kế: Các thiết kế laminate, Acrylic, sơn màu sắc, kết hợp in họa tiết trang trí khác nhau cho phép tạo kiểu và cá nhân hóa từng phần. Thông qua dòng Đương đại Bắc Âu mới, có thể có một phong cách hoàn toàn độc đáo thông qua các thiết kế gỗ. Chẳng hạn, với các đường sọc, kết cấu và vẻ ngoài giống như gỗ tự nhiên, nhiều màu sắc từ mộc mạc đến thiết kế mang cảm giác Scandinavian hơn hoặc màu đơn sắc mới có thể kết hợp hoàn hảo với nhau. Tương tự như vậy, một cách để mang lại giá trị lớn hơn cho chiếc tủ là thay màu trắng truyền thống bằng một trong những màu mới này để làm nổi bật những thứ được đựng bên trong, chẳng hạn như bát đĩa.

Khuyến nghị

1. Sử dụng vít bảo vệ. Chúng có thể được ẩn bằng cách sử dụng chốt gỗ. Quá trình này chậm hơn và tốn kém hơn nhưng để lại hình thức đẹp hơn.

2. Tạo khoảng cách giữa mặt quầy và tủ là một xu hướng. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn nên chừa một khoảng trống đủ rộng (lý tưởng là 30cm trở lên) để dễ dàng vệ sinh. Không gian chật hẹp đồng nghĩa với việc đồ đạc bị hao mòn nhiều hơn do sử dụng khăn lau hoặc chổi.

3. Ván chân tường phải được làm bằng vật liệu bền hơn. Bạn không nên sử dụng cùng một loại melamine làm tủ vì bạn sẽ không được sử dụng lâu dài như nhau ở mức sàn dễ bị ẩm ướt. Bạn có thể sử dụng các loại vật liệu tốt hơn cho tủ dưới và vật liệu trung bình cho tủ trên để tiết kiệm chi phí

4. Chất lượng của các loại phụ kiện tủ như ray, bản lề là điều cần thiết khi tạo ra đồ nội thất chất lượng. Tuổi thọ của nó được tính theo chu kỳ và có sự khác biệt đáng kể giữa của các loại này có chất lượng thấp và chất lượng cao. Bản lề tốt quyết định cửa tủ có bị rơi ra hay không.

5. Khi thiết kế đồ nội thất không tay nắm, bạn phải sử dụng một thứ tự hợp lý nhất định để mở cửa. Lý tưởng nhất là sử dụng mô-đun cửa đôi và nếu có không gian cho mô-đun có một cửa, hãy đặt nó vào góc.

6. Khi sử dụng cửa phía trên các thiết bị (lò nướng, lò vi sóng), hãy chừa đủ khoảng trống cho tay của bạn.

Nguồn : Internet tổng hợp và chỉnh sửa bổ sung bởi Nicekitchen.com.vn

 

Đăng ký
bảo hành
Tra cứu
bảo hành